Forums


Go Back   The TrekEarth Forums >

Notices

Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 04-15-2007, 06:41 PM
theLOVECLASS's Avatar
theLOVECLASS theLOVECLASS is offline
TE Newbie
Thread Starter
 
Join Date: Mar 2007
Posts: 6
Default From Red Zone to Love Class for Viet kids in Siem Reap (2)

.

Từ khu măi dâm
đến lớp học t́nh thương của trẻ em người Việt ở Siem Reap (2)Thầy Nguyễn Hoàng Sang sinh năm 1975, sanh ở Đồng Tháp nhưng gia đ́nh vốn là người Bắc di cư. Thầy lang bạt kỳ hồ một thân một ḿnh tới xứ Miên đă có hơn mười năm. Dù đêm khuya nhưng thầy vẫn trang phục chỉnh tề tiếp chúng tôi. Chúng tôi vừa nói chuyện vừa cố xua bầy muỗi đói. Dù cố tránh né nhưng cuối cùng thầy cũng cho biết ḿnh không lấy học phí v́ có nghề đi buôn đủ sống rồi. Khi chúng tôi cố hỏi thầy buôn ǵ, thầy ngượng ngùng nói:
- Tôi bán heo! Nhờ nghề lái heo chỉ bận có buổi sáng sớm nên tôi có th́ giờ dạy các em học.
Chúng tôi cố t́m hiểu chuyện học và mức học của thầy lúc c̣n ở Việt Nam. Thầy nhất định không nói. Chỉ nói là học thấp lắm, Thầy thành thật đáp:
- Tôi tự học là chính và nhờ dạy các em học nên tôi cố học thêm cho xứng đáng làm thầy.
Thầy đưa cho chúng tôi xem bộ sách giáo khoa lớp Một và nói:
- Đây là bộ sách giáo khoa duy nhất mà tôi có, do một người từ Việt Nam tặng. Các em học xong bộ này rồi. Tôi đang nhờ người ta về Việt Nam mua bộ lớp Hai, lớp Ba. Cần nhất là cách dạy cú pháp với chính tả. Thiệt t́nh không biết tới chừng nào họ mang sách qua. Chứ để tôi dạy mù th́ các em có đứa viết tiếng Việt cũng khá nhưng sai nhiều lắm.
Chúng tôi muốn biết Sứ quán Việt Nam ở Campuchia có biết lớp học của thầy không và chính quyền Siem Reap có giúp đỡ ǵ không. Thầy Sang nói giọng chán nản:
- Sứ quán ở tận Phnom Penh, tôi chưa từng gặp ai. C̣n chính quyền Cambodia ban đầu nghi tôi mở lớp học có động cơ chính trị nhưng sao này họ hiểu, tuy không giúp ǵ nhưng cho phép tôi tiếp tục dạy học.
Không trả lời thẳng trong lớp này có bao nhiêu em là con của những cô gái măi dâm ở khu Đèn Đỏ, thầy Nguyễn Hoàng Sang chỉ từ tốn nói:
- Người Cambodia họ trọng thầy dạy chữ như người ḿnh nên tôi có chút uy tín, thỉnh thoảng đứng ra bảo lănh về nhân thân cho các cô. Cũng có trường họp các cô có chuyện không hay với dân địa phương phải ra ṭa và tôi được mời làm hội thẩm. Bà con ḿnh ở Siem Reap này đa số ở không hợp pháp lại nghèo, không biết chữ Cambodia lẫn chữ Việt nên chuyện nhỏ chuyện to ǵ cũng ráng cắn răng chịu.
Vài tháng trở lại đây thầy có dạy thêm tiếng Anh cho cả người Việt lớn tuổi, tuy vốn tiếng Anh thầy không nhiều nhưng cũng tạm đủ giúp bà con ḿnh có thêm ít tiếng Anh để giao tiếp trong một thành phố du lịch.
Nh́n tờ giấy photocopy vàng ố dán ở trước cửa nhà thầy có mang nội dung thông tin về lớp học chúng tôi không khỏi xúc động:


Vương Quốc Cambodia — Tỉnh Siem Reap
Lớp học T́nh Thương
Tại đây có nhận dạy chữ Việt và chữ Anh
Chú ư: Dạy miễn phí.
Tiếng Việt: từ lúc 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều.
Tiếng Anh: Từ lúc 6 giờ 10 phút, đến 8 giờ 30 phút.
Địa chỉ: Quốc lộ 6, Talêsap, vào 60m, bên phải.
Thầy giáo: Bùi Hoàng Sang.
Reply With Quote
Reply


Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT. The time now is 11:28 PM.Copyright © 2018 MH Sub I, LLC dba Internet Brands. All rights reserved. Use of this site indicates your consent to the Terms of Use.
explore TREKEARTH