Forums


Go Back   The TrekEarth Forums >

Notices

Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 04-15-2007, 06:44 PM
theLOVECLASS's Avatar
theLOVECLASS theLOVECLASS is offline
TE Newbie
Thread Starter
 
Join Date: Mar 2007
Posts: 6
Default From Red Zone to Love Class for Viet kids in Siem Reap (3)

.

Từ khu măi dâm
đến lớp học t́nh thương của trẻ em người Việt ở Siem Reap (3)


Chúng tôi nói lời xin lỗi thầy v́ eo hẹp thời gian không thể ở lại Siem Reap thêm một ngày để thăm lớp học của thầy. Thầy mời chúng tôi nán lại thêm để thầy cho coi ảnh sinh hoạt đêm Trung Thu năm ngoái của lớp học. Khi chúng tôi muốn biết thầy mong ước ǵ ở tương lai, thầy cười hồn hậu nói:
- Biết mong ǵ bây giờ! À th́ cũng mong sao cho cha mẹ các em làm ăn có tiền để đừng bắt các em nghỉ học đi làm. C̣n tôi th́ chỉ mong có sức khỏe lo cho các em, chớ chuyện riêng của cá nhân tôi th́ sao cũng được.
Cầm một tập giấy học sinh cũ, thầy nói:
- Hai anh có thích nghe thơ không, đây là bài thơ của một em trong lớp, hai anh đọc chơi để biết t́nh cảm hướng về tổ quốc của các em.
Chúng tôi đón lấy bài thơ từ tay thầy Bùi Hoàng Sang, bài thơ của một em đề tên là Gia Lin Ơ. Chúng tôi xin chép ra đây nguyên văn bài thơ của cô học tṛ nhỏ này, một bài thơ giản dị mà chân thành.

Tổ quốc ta ơi!
Tổ quốc của ta ơi!
Xin chào tạm biệt nhé
Ta đi sang nước bạn
Để đi t́m ánh sáng
Chừng nào ta t́m được
Ta sẽ quay trở về
Để giúp cho bao người
Cùng chung một dân tộc
Và giúp cho đất nước
Ngày càng tươi đẹp hơn
Ơi tổ quốc ta ơi!


Rồi như thuộc ḷng, thầy đọc nho nhỏ bài thơ của em Gia Lin Ơ, chất giọng c̣n âm hưởng người Bắc di cư của thầy nghe cứ trầm trầm, da diết.
Rời khỏi nhà thầy Bùi Hoàng Sang, chúng tôi ra về trong gió khô hanh của đêm Siem Reap. Chia tay thầy! Chúng tôi tin thầy sẽ tiếp tục bền ḷng với công việc truyền đạt kiến thức cội nguồn cho những mái đầu xanh lưu lạc. Chúng tôi cũng mong sớm nhận e-mail cùng h́nh ảnh về lớp học t́nh thương của thầy.

Và đây là địa chỉ e-mail của thầy Bùi Hoàng Sang: The Love Class or Lớp-học T́nh-Thương; điện thoại: (855) 012-398-661.

Người viết bài này tin là đồng bào ở trong nước và đồng bào ở khắp thế giới luôn sẵn ḷng dành sự quan tâm về vật chất cũng như tinh thần cho việc học tập tiếng mẹ đẻ của hơn 40 học sinh người Việt ở Siem Reap. Việc dạy và học tiếng Việt cho trẻ em người Việt ở nước ngoài là một việc khó, càng khó hơn khi tất cả các em người Việt ở xứ Cambodia này lại có gia cảnh rất nghèo. Thầy Bùi Hoàng Sang và các học tṛ của thầy từ lâu đă tự nỗ lực để trở thành một điểm sáng văn hóa, tuy vậy điểm sáng ấy hoàn toàn cô độc và đang trông chờ sự chia sẻ của mỗi chúng ta.

(Source)


.
Reply With Quote
Reply


Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT. The time now is 11:22 PM.Copyright © 2018 MH Sub I, LLC dba Internet Brands. All rights reserved. Use of this site indicates your consent to the Terms of Use.
explore TREKEARTH